Chào mừng quý vị đến với ĐÔI BỜ HIỀN LƯƠNG.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > MUÔN MÀU CUỘC SỐNG > Các bài viết, cảnh đẹp quê hương >

Sông Hương – nét dịu dàng

“Con sông dùng dằng con sông không chảy/Sông chảy vào lòng nên Huế rất sâu…”. Những câu thơ trữ tình, nhẹ nhàng, lắng sâu của cố thi sĩ Thu Bồn đã viết về dòng sông Hương trong lòng cố đô Huế. Không chỉ gắn với vẻ đẹp cổ kính của những đền chùa, thành quách, lăng tẩm... mà Huế còn nổi tiếng với sông Hương thơ mộng. Dòng sông đã mang đến sự êm đềm, dịu dàng, yên tĩnh và chất thơ trầm lắng cho Huế.Cầu Trường Tiền duyên dáng bắc qua sông Hương

Sông Hương có hai nguồn chính Tả Trạch và Hữu Trạch đều bắt nguồn từ dãy núi Trường Sơn, hợp nhau lại ở ngã ba Bằng Lãng tạo nên sông Hương. Gọi là sông Hương vì từ xa xưa, dòng sông này chảy qua những cánh rừng nhiều thảo mộc có hương thơm, nên khi vào Huế, dòng sông đem theo hương thơm của cây cỏ thiên nhiên. Với độ dài 80 km, sông Hương uốn lượn trong thành phố Huế như một sự sắp đặt để làm vui lòng du khách.

Du thuyền trên sông Hương, du khách sẽ được ngắm cảnh Hương Giang thơ mộng, thấy được nét đẹp hài hoà của vùng đất có chiều sâu văn hiến. Thuyền sẽ đưa du khách dạo khắp kinh thành dưới các cầu Dã Viên, Phú Xuân, Trường Tiền, đưa du khách qua những làng mạc xanh tươi và râm mát như Kim Long, Nguyệt Biều, lên thăm chùa Thiên Mụ để thả mình theo tiếng chuông chùa văng vẳng, đến núi Ngọc Trản thăm điện Hòn Chén, qua lăng Minh Mạng để nghe thông reo vi vút… rồi ngược về miệt vườn Vỹ Dạ, Gia Hội với thảm cỏ xanh mướt, vườn hoa trái rủ bóng xuống đôi bờ nặng trĩu trái ngọt, ngan ngát hương thơm và xuôi ra phá Tam Giang tới cửa biển Thuận An…

Cầu Trường Tiền bắc qua sông Hương là một trong những biểu tượng của Huế, duyên dáng như cô gái Huế trong chiếc áo dài tím rất Huế… Dòng sông với sắc xanh lung linh, trong trẻo như một viên ngọc dưới ánh mặt trời, thành quách, vườn tược, chùa chiền, tháp và đền đài hai bên bờ in bóng xuống dòng sông như là tranh vẽ và mang thêm nhiều chất thơ, tính nhạc. Nó từng là nguồn cảm xúc của bao thế hệ du khách đến với Huế, đi thuyền dọc theo sông Hương và để lắng nghe những điệu ca Huế truyền thống trong đêm tĩnh mịch:

Ai ra xứ Huế thì ra,
Ai về bến Ngự, ai về là về sông Hương…Màu tím dịu dàng của Huế Sông Hương - nét dịu dàng 

Phương Thuận


Nhắn tin cho tác giả
Trần Đức Nam @ 22:55 04/10/2009
Số lượt xem: 771
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến