Chào mừng quý vị đến với ĐÔI BỜ HIỀN LƯƠNG.
HÀ GIANG
Diện tích: 7.945,8 km2
Dân số (2007): 694.000 người
Tỉnh lỵ: Thị xã Hà Giang
Các huyện: Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quảng Bạ, Bắc Mê, Hoàng Su Phì, Vị Xuyên, Xín Mần, Bắc Quang
Dân tộc: Việt (kinh), Tày, H'Mông, Dao, Sán Dìu…
![]() |
Địa hình của tỉnh Hà Giang khá phức tạp, có thể chia làm 3 vùng. Vùng cao núi đá phía bắc nằm sát chí tuyến bắc, có độ dốc khá lớn, thung lũng và sông suối bị chia cắt nhiều. Khí hậu mang nhiều sắc thái ôn đới, chia làm 2 mùa, mùa mưa và mùa khô. Nhiệt độ trung bình năm khoảng 24oC - 28oC, mùa đông nhiệt độ có khi xuống -5 oC. vùng cao núi đất phía tây thuộc khối núi thượng nguồn sông Chảy, sườn núi dốc, đèo cao, thung lũng và lòng suối hẹp. khí hậu vùng này chia làm 2 mùa, mùa mưa và mùa khô. Vùng thấp trong tỉnh gồm vùng đồi núi, thung lũng sông Lô và thị xã Hà Giang. Tại vùng này, nhiệt độ trung bình năm 21 oC - 23 oC.
![]() |
Hà Giang có cao nguyên Đồng Văn nên thơ hùng vĩ, có chợ tình Khau Vai mang đậm dấu ấn văn hóa của địa phương, rất hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.
VĂN HÓA – LỄ HỘI
Hà Giang là nơi có nhiều di sản văn hóa đặc sắc với truyền thống lâu đời của hơn 20 dân tộc, 1 địa danh du lịch đáng nhớ bởi cảnh quan thiên nhiên và con người ở đây không giống với bất kỳ một nơi du lịch nào trong nước. Đến với Hà Giang, du khách được tiếp cận với những sản phẩm kết tinh từ truyền thống văn hóa độc đáo của cư dân miền núi, đó là các loại khăn thêu, túi vải, áo váy với các loại hoa văn rực rỡ, tinh tế. Du khách có dịp tham dự các phiên chợ vùng cao của cư dân địa phương sẽ khám phá nhiều điều mới lạ.
Một số lễ hội truyền thống
Lễ hội mùa xuân
Đây là lễ hội vui xuân của dân tộc H'Mông và dân tộc Dao, thường được tổ chức vào những ngày sau tết Nguyên Đán kéo dài từ 3 đến 7 ngày. Lễ hội mang tính chất tổng hợp mừng công, cầu mưa, cầu con trai. Lễ hội có nhiều trò vui như thi bắn nỏ, hát giao duyên, ném pa páo, uống rượu, mở tiệc đãi khách.
Lễ mừng nhà mới của người Lô Lô
Lễ mừng nhà mới kéo dài khoảng 2 ngày 2 đêm ở ngôi nhà mới của dân tộc Lô Lô. Cả bản kéo tới ăn mừng cho ngôi nhà mới. Thầy cúng vừa đi vừa hát, sau đó có ăn uống, vui chơi, hòa tấu kèn sáo và nam nữ cùng hát giao duyên.
Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn
Lễ hội được tổ chức vào buổi tối ngày cuối năm. Bên đống lửa hồng có nhiều nghi lễ mừng mùa vụ bội thu, cầu thần linh phù hộ an khang thịnh vượng. Tại đây có nhiều người nhảy vào đống lửa than mà không bị bỏng, trước đó họ được thầy mo cúng " nhập hồn" và sức mạnh của thần linh.
Theo Non nước Việt Nam
Trần Đức Nam @ 17:52 11/09/2009
Số lượt xem: 825


Các ý kiến mới nhất