Chào mừng quý vị đến với ĐÔI BỜ HIỀN LƯƠNG.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

VIOLYMPIC TOÁN 5

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: Trần Đức Nam
Người gửi: Trần Đức Nam (trang riêng)
Ngày gửi: 09h:22' 15-06-2017
Dung lượng: 4.0 MB
Số lượt tải: 4
Số lượt thích: 0 người
LỜI NÓI ĐẦU
Các bậc phụ huynh và các em học sinh thân mến!
Bắt đầu từ năm học 2008 - 2009, Bộ GD & ĐT đã tổ chức Cuộc thi giải toán qua Internet ( ViOlympic ). Đây là một cuộc thi cấp Quốc gia, với hình thức thi rất mới lạ, nhưng cũng rất bổ ích cho học sinh Tiểu học nói riêng và học sinh phổ thông nói chung vì ngoài việc giúp các em ôn tập, củng cố kiến thức theo từng tuần học ( theo chương trình chính khóa); thi Giải toán qua Internet ( ViOlympic ) còn giúp các em không ngừng phát huy tính sáng tạo, phát triển tư duy thông qua các dạng toán nâng cao, mở rộng mà trong chương trình chính khóa các em chưa có điều kiện để học tập.
Để tạo điều kiện cho các em làm quen trước khi bước vào các vòng thi trên Internet ( ViOlympic ), Tiểu ban nội dung của Ban tổ chức cấp Quốc gia đã biên soạn các bộ sách “ Tự luyện ViOlympic” dành cho tất cả các lớp ( đối với Tiểu học là từ lớp 1 đến lớp 5).
Từ năm học 2009 - 2010, cuộc thi được tổ chức thành 35 vòng thi, mỗi vòng thi đi theo mỗi tuần học của các em trên lớp. Để thuận lợi cho các em, với mỗi lớp, sách được chia thành 2 tập tương ứng với 2 học kì, mỗi quyển 1 học kì tương ứng với 18 vòng thi.
Những năm học trước đây, khi còn tổ chức cuộc thi HSG toán cấp Tiểu học, các em được tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao, điều đó tạo thuận lợi không nhỏ cho các em khi tham gia thi Giải toán qua Internet ( ViOlympic ), vì các em được trang bị khá kĩ lưỡng những kiến thức nâng cao, chuyên sâu và mở rộng.
Từ năm học 2011 - 2012, Bộ GD &ĐT quyết định không tổ chức thi HSG cấp Tiểu học, chính vì thế các em ít có điều kiện nâng cao và chuyên sâu hơn khi được tham gia các lớp bồi dưỡng HSG môn Toán.
Để nhằm giúp các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và đặc biệt là các em học sinh Tiểu học khi tham gia tìm hiểu, hướng dẫn và tham gia thi Giải toán qua Internet ( ViOlympic ) đạt kết quả tốt. Dựa trên bộ sách “Tự luyện ViOlympic Toán 5” gồm 2 tập, của các tác giả: Phạm Ngọc Định, Lê Thống Nhất và Trần Anh Tuyến biên soạn và do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành; vì bộ sách không đưa ra phần hướng dẫn cách giải và kết quả, nên có những bài toán khi giải xong các em vẫn không chắc chắn là đúng hay sai. Để nhằm giúp các em tham khảo và tự luyện giải trước khi bước vào tham gia mỗi vòng thi giải Toán trên trang ViOlympic, tôi xin được đưa ra 2 tập tài liệu gồm một bộ đề thi ( không có hướng dẫn) để các em tự luyện và một tài liệu hướng dẫn cách giải theo cách nghĩ của mình; Bản thân vốn là một giáo viên được đào tạo chuyên ngành Sư phạm Mĩ thuật, việc biên soạn tài liệu xuất phát trên niềm đam mê Toán Tiểu học và là một Phụ huynh mong muốn hướng dẫn thêm cho con mình học tốt; nên khi giải toán không tránh khỏi những thiếu sót. Rất mong được trao đổi, góp ý của các đồng nghiệp, các bậc phụ huynh và kể cả các em học sinh, để có thể cùng nhau khám phá và giúp các em tham gia tốt Cuộc thi.
Xin chân thành cảm ơn! Mail: namvinhkhe@gmail.com
Hoặc qua Website: http://tranducnam71.violet.vnBÀI SỐ 1. Hãy sắp xếp thứ tự các ô trong bảng sau theo thứ tự các phân số trong ô từ bé đến lớn.
I. Những kiến thức cần nắm trước khi làm bài:
- So sánh các phân số có cùng mẫu số:
+ Phân số cùng mẫu số: Phân số nào có tử số bé hơn thì bé hơn và ngược lại.
+ Các phân số đã cho đều có mẫu số là 100, nên phân số nào có tử số nhỏ hơn thì phân số đó bé hơn.
II. Cách làm bài:
+ Đánh số thứ tự từ bé đến lớn vào các ô ( ví dụ ô có giá trị nhỏ nhất đánh số 1, tiếp theo là số 2,....cho đến ô có giá trị lớn nhất là ô số 20).
+ Nếu vào thi trực tiếp trên máy tính thì sau khi đã làm xong ( xác định giá trị các ô theo thứ tự tăng dần) ở giấy nháp, đối chiếu và xóa dần các ô ở trên máy.
BÀI SỐ 2. Em hãy tìm trong bảng sau
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng ZIP và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓