Chào mừng quý vị đến với ĐÔI BỜ HIỀN LƯƠNG.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > LƯU GIỮ KỈ NIỆM >

NGÀY HỘI GIAO LƯU TIẾNG VIỆT HS DÂN TỘC THIỂU SỐ CẤP TIỂU HỌC - TỈNH QUẢNG TRỊ

Để nâng cao chất lượng dạy học Tiếng Việt cho học sinh người dân tộc thiểu số, trong những năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều giải pháp hữu hiệu như: Tổ chức cho trẻ mầm non đến lớp làm quen với tiếng Việt, chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ trước khi vào lớp 1, tập trung dạy học tăng cường tiếng Việt bằng nhiều giải pháp thích hợp khác nhau, tổ chức mô hình nội trú dân nuôi, tổ chức các sân chơi giao lưu tiếng Việt...     

Thực hiện qui trình chỉ đạo năm học 2014-2015, ngày 20/3/2015, tại Thị trấn KRông -KLang, huyện ĐaKRông, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức "Ngày hội giao lưu tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số" cấp tiểu học nhằm:

- Tạo sân chơi để học sinh dân tộc thiểu số có cơ hội được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về cách thức, phương pháp, đặc biệt là kĩ năng sử dụng tiếng Việt  trong học tập, giao tiếp.

-  Tạo môi trường giáo dục tích cực, thân thiện; góp phần thực hiện các chính sách dành cho người dân tộc thiểu số. Trong đó chú trọng hoạt động tăng cường tiếng Việt cho các em học sinh người dân tộc. 

- Từng bước thực hiện các nội dung điểm "nhấn" của Ngành "Tăng cường xây dựng văn hoá học đường và giáo dục kĩ năng sống cho học sinh"; khuyến khích, động viên ý thức tự học tập, tự rèn luyện nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

Đến tham dự ngày hội có đại diện: Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Ban Dân tộc miền núi Tỉnh, Lãnh đạo Sở và đại diện các phòng, ban thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo, Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân huyện ĐKRông, các phòng, ban thuộc huyện Đakrông, lãnh đạo và chuyên viên các phòng Giáo dục và Đào tạo Hướng Hoá, Đakrông, Gio Linh, Vĩnh Linh và tổ chức PLan tại Quảng trị. Đặc biệt là sự có mặt của 6 đội tuyển tham gia: Hướng Hoá: 2 đội, Đakrông: 2 đội, Gio Linh: 1 đội, Vĩnh Linh: 1 đội  với 72 học sinh người dân tộc thiểu số PaKô - Vân Kiều.

 

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Thủy-Phó Giám đốc sở GD&ĐT Quảng Trị - Phát biểu khai mạc Ngày hội

          Ngày hội diễn ra trong không khí đầy hào hứng sôi nổi; đem lại nhiều niềm vui, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người đến dự. Sự chân thành, mộc mạc và đầy ngây thơ của các em với những phong cách khác nhau đã đem đến cho ngày hội những sắc thái riêng, hấp dẫn.

          Chương trình giao lưu Tiếng Việt với những nội dung và hình thức sinh động, phong phú gắn với bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số.

 

                                       Phần giao lưu văn nghệ tại Ngày hội

           Phần  chào hỏi và giao lưu văn nghệ: mỗi đội xây dựng chương trình và nội dung để tự giới thiệu về những nét văn hóa cơ bản, đặc trưng của dân tộc mình, giới thiệu về mái trường thân yêu của mình, các thành viên của đội mình; thông qua phần này các em đã thể hiện tốt các kỹ năng nghe, nói tiếng Việt và thể hiện tinh thần hợp tác, gây ấn tượng tốt trong lòng khán giả. Nhiều tiết mục văn nghệ hấp dẫn với phong cách và trang phục biểu diễn đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Vân Kiều, PaKô như tiết mục: "Cô giáo em là hoa Ê Ban" của đội Đakrông 2, "Hren lên rẫy" của đội Hướng Hoá 2, "Hồn núi" của đội Hướng Hoá 1 đã mang đến sự hấp dẫn riêng của ngày hội.

            Phần đọc hiểu văn bản: các em bước đầu đã thể hiện được giọng đọc phù bợp với nội dung của văn bản, ngôn ngữ diễn đạt trôi chảy, rõ ràng, mạch lạc, diễn cảm và trả lời một số câu hỏi nhằm thể hiện kỹ năng đọc hiểu và cảm nghĩ của mình.

            Phần trò chơi tăng cường Tiếng Việt: đã tạo ra sân chơi hấp dẫn, lý thú; các em đã biết hợp tác để tìm ra câu trả lời đúng; trò chơi này đã kích thích các em say mê và yêu quý tiếng Việt, tạo ra môi trường giao lưu thân thiện, giúp các em tích cực học tập.

            Kết quả  giao lưu, đội Hướng Hoá 1 đạt giải nhất, đội Đakrông 2 đạt giải nhì, đội Vĩnh Linh đạt giải ba, các đội Hướng Hoá 2, Đakrông 1 và Gio Linh đạt giải khuyến khích. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao các giải cho từng phần thi.

             Ngày hội giao lưu Tiếng Việt đã thể hiện tinh thần đoàn kết, thân ái, hợp tác và trao đổi học tập, giúp các em học sinh dân tộc thiểu số học tập và rèn luyện ngày càng tốt hơn.

              Ngày hội giao lưu tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số lần thứ nhất đã khép lại trong niềm vui, lưu luyến của mọi người. Những kết quả mà ngày hội đem lại có ý nghĩa to lớn đối với giáo dục dân tộc. Ngày hội đã tiếp thêm sức mạnh giúp các em vượt qua rào cản ngôn ngữ để đạt chuẩn kiến thức, kỹ năng môn tỉếng Việt và tự tin trong học tập, giao tiếp

 

                    MỘT SỐ HÌNH ẢNH ĐOÀN VĨNH LINH THAM GIA BUỔI GIAO LƯU

5_500

Thầy giáo Đỗ Văn Quảng - BTCB, Hiệu trưởng Trường TH Vĩnh Khê chụp ảnh lưu niệm với các em Đội giao lưu Phòng GD&ĐT Vĩnh Linh

21_500                                             Một số hình ảnh Phần Giao lưu chào hỏi

8_500

                                     Một số hình ảnh Phần Giao lưu văn nghệ

9_500

10_500

                                            Tham gia Phần Giao lưu Đọc - hiểu Tiếng Việt

11_500

12_500

                                       Tham gia Phần Giao lưu Trò chơi Tiếng Việt

13_500

Kết quả Ngày hội Giao lưu:

                                              Đạt giải Nhất phần Giao lưu văn nghệ

14_500

                                       Đạt giải Nhì phần Giao lưu Đọc - Hiểu Tiếng Việt

15_500

                                        Đạt giải Ba phần Giao lưu Trò chơi Tiếng Việt

23_500

                      Đội Phòng GD&ĐT Vĩnh Linh đạt giải Ba toàn đoàn Ngày hội Giao lưu

17_500

19_500

Cô Kiều Anh, cô Minh Huế hướng dẫn màn chào hỏi và Giao lưu văn nghệ chụp ảnh lưu niệm với các em trong Đội giao lưu. 

20_500

Thầy giáo Trần Đức Nam phụ trách hướng dẫn Giao lưu Đọc - Hiểu và trò chơi Tiếng Việt chụp ảnh lưu niệm với các em trong Đội giao lưu.


Nhắn tin cho tác giả
Trần Đức Nam @ 14:26 14/08/2015
Số lượt xem: 958
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến