Chào mừng quý vị đến với ĐÔI BỜ HIỀN LƯƠNG.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

Mùa hè là thời gian lý tưởng để người yêu chụp ảnh đưa vẻ trong sáng của bình minh và sự bí ẩn

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: Sưu tầm
Người gửi: Trần Đức Nam (trang riêng)
Ngày gửi: 17h:48' 23-07-2009
Dung lượng: 840.5 KB
Số lượt tải: 3
Số lượt thích: 0 người
Mùa hè là thời gian lý tưởng để người yêu chụp ảnh đưa vẻ trong sáng của bình minh và sự bí ẩn, kỳ vĩ của hoàng hôn vào ống kính.
Nếu muốn nhanh chóng cải thiện kỹ năng chụp phong cảnh, bạn hãy bắt đầu chụp ở hai thời điểm này. Những người chụp lâu năm vẫn phàn nàn nhiều bạn trẻ “ngủ nướng” mà không chịu dậy sớm để đón đúng lúc mặt trời lên. Đơn giản là ở hai thời điểm mặt trời mọc và lặn, góc chiếu của ánh sáng trở nên hẹp hơn, màu của ánh sáng cũng vàng óng và đậm đà, có đường nét, các bóng chiếu cũng dài ra và trở thành một yếu tố hấp dẫn của khung cảnh, các bề mặt được chiếu tập trung.
Khi mặt trời ở gần đường chân trời, người chụp sẽ có nhiều lựa chọn góc chiếu sáng cho vật thể. Ví dụ, khi bạn quay lưng lại phía mặt trời để chụp, vật thể sẽ được chiếu sáng ở phần trước; còn khi xoay ngang vuông góc, đối tượng được chiếu ở cạnh bên; lúc xoay chính diện vào mặt trời, bạn sẽ được ảnh ngược sáng dạng hình bóng (silhouette) ấn tượng.
So sánh ánh sáng giữa trưa và bình minh
Hai bức ảnh sau được chụp ở thác Victoria (tại Zimbabwe) - thác nước lớn nhất trên thế giới. Bức thứ nhất chụp vào lúc 11 giờ sáng, cũng rất đẹp bởi có cầu vồng. Tuy nhiên, ngoài cầu vồng, không gian của bức ảnh không có được vẻ huyền bí của bức thứ 2 - chụp vào lúc bình minh. Bởi lẽ, ánh sáng trên cao của lúc giữa trưa mang lại góc sáng quá lớn, quá ôm trùm nên các góc cạnh không được nổi bật.


 

Trong khi đó, chỉ vài phút sau mặt trời mọc, thác nước được phủ bằng một màu vàng óng nên thơ.
Nét gờ cạnh và màu sắc
Bạn nên tận dụng ánh sáng của bình minh và hoàng hôn bởi chúng chiếu vào các gờ, cạnh rất sắc sảo. Các bức ảnh đầu tiên trong bài và ảnh dưới đây được chụp ở vùng núi Canyonlands (bang Utah, Mỹ). Bức đầu tiên chụp vào ngày trời nhiều mây có ánh sáng tản và mềm mại. Bức thứ hai chụp lúc hoàng hôn, chỉ 10 phút trước khi mặt trời lặn và ánh sáng chiếu các cạnh của hẻm núi bằng thứ ánh sáng vàng óng ấn tượng, khiến khung cảnh trông nghệ thuật hơn.


Chọn bình minh hay hoàng hôn?
Màu sắc và những đám mây lúc bình minh hay hoàng hôn đều có màu sắc và hình dáng kỳ ảo. Dù vậy, có những thời gian bạn sẽ thấy lúc bình minh bầu trời như trong sáng hơn, còn hoàng hôn sở hữu mảng màu đậm.


Đụn cát trong lúc hoàng hôn cho màu sắc đậm đà và bóng dài ấn tượng
Hoàng hôn là lúc bạn sẽ tìm thấy các bố cục tốt khi mặt trời xuống sâu đường chân trời, các mảng tối đổ xuống và nhiều vật thể có hình bóng hiện lên đậm hơn chứ không còn rõ nét chi tiết. Đây là cơ hội sáng tác những bức ảnh silhouette lãng mạn.


Bóng người đi xe đạp trên nền trời mây rực rỡ
Bình minh không tạo ra những cái bóng đổ dài. Bạn sẽ không biết được phong cảnh sẽ thế nào khi mặt trời lên và rất khó đặt máy. Do đó, khi mặt đất vừa được ánh sáng chiếu, bạn phải nhanh chóng đi tìm bố cục đẹp nhất. Không như hoàng hôn, mỗi phút lúc bình minh trôi qua lại khiến ánh sáng thêm tệ hơn. Chỉ khoảng 20 - 30 phút đầu tiên là đẹp, còn sau đó vẻ kỳ ảo sẽ biến mất. Lợi thế của bình minh là đôi khi bầu trời vẫn còn hơi sương, khiến không gian rất mờ ảo, như chốn thần tiên.


Mặt hồ vẫn đầy hơi sương khi mặt trời lấp ló
Giây phút quyết định bấm máy
Khoảnh khắc bấm máy lúc bình minh hay hoàng hôn chính là khi mặt trời ló ra sau một đám mây hay phản chiếu một vật thể trong không gian.


Vách núi được mặt trời chiếu tạo nên sự tương phản màu sắc quyến rũ
Đôi khi cơ hội chụp được cảnh đẹp qua đi rất nhanh và chỉ những người chịu khó để ý mới nhận thấy. Do đó mới có chuyện cả một đoàn đi chụp, lúc về so ảnh mới thấy những khoảnh khắc kỳ lạ phải chịu khó nán lại mới có được.
Một chú ý khác là khi chụp trong lúc bình minh, hoàng hôn hay lúc chạng vạng tối, bạn nên để cân bằng trắng ở mức “daylight”. Nhiều người để “auto” nhưng đây là một sai lầm bởi chế độ auto sẽ tự động chỉnh các tông màu vàng của ánh sáng, khiến chúng trở nên sáng hơn, mất đi hơi thở của những thời điểm này.
DIGILIFE

 
Gửi ý kiến