Chào mừng quý vị đến với ĐÔI BỜ HIỀN LƯƠNG.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > THẾ GIỚI SỐ > Chỉnh sửa ảnh KTS >

Tách đối tượng ra khỏi nền

Lọc voan


Đầu tiên là ảnh gốc.Bây giờ các bạn dùng một công cụ quen thuộc để tách nền (P,W hoặc L tùy các bạn miễn là tách được nền) sau khi tách nền ta được hình sau:


Chúng ta bắt đầu khoanh vùng voan cần lọc.


Sau đó nhân vùng voan vừa khoanh ra một lớp bằng phím ctrl JTiếp theo các bạn mở bảng channels lên bằng cách ấn F7 và click chuột sang bảng channels. Sau đó giữ phím ctrl và click vào channels Red.


Sau đó các bạn dùng lệnh clear bằng cách vào edit--->clear


Tiếp theo các bạn chyển sang bảng layer giữ ctlr click chuột vào layer2


Bây giờ các bạn chuyển xuống layer1 và clear hoặc ấn phím delete


Công việc còn lại là của các bạn chúc các bạn thành công.
LỌC VOAN CÔ DÂU


Hình kết quả:

Quen dùng Photoshop 7 rồi, nhưng ai dùng Photoshop CS cũng vẫn thực hiện tương tự thôi.
Trước hết là hình minh họa vắn tắt về các bước:
Bước 1: Tạo vùng chọn cả cô dâu và voan trong hình nguồn 1, gán Feather: 2px.
Buớc 2: Chọn lệnh Layer Via Copy (trong Menu Layer) để hình cô dâu+voan xuất hiện riêng trong 1 layer.
Buớc 3: Drap Layer Cô dâu+voan ấy lên trên Layer Vườn hoa đang ẩn.
Buớc 4: Nhân đôi Layer Cô dâu+voan này. 
Bước 5:Tạm ẩn Layer Cô dâu+voan trên cùng và cho hiện Layer Vườn hoa.
Bước 6: Blend Mode cho Layer cô dâu+voan bên dưới từ Normal thành Pin Light
Bước 7: Cho hiện lại Layer Cô dâu+voan trên cùng, và vào lệnh Add Layer Mask – Hide All (trong Menu Layer) - đốI vớI layer này để tạm giấu nó.
Bước 8: Dùng Paintbrush vớI màu Foreground là Trắng ( bút mềm, Opacity 100%, size bút nhỏ khi tô vùng biên, bút lớn khi tô vùng trong) rồi tô vào phần tóc, đầu, mặt. . . để cho những phần ấy của Layer đang tạm giấu dần dần lộ diện đầy đủ ( miễn là đừng tô vào phần voan cần lọc ). Nều lỡ tô quá trớn vào phần voan cần lọc thì đảo màu Foreground thành Đen để tô lại nhằm xóa phần nhầm, rồi lại quay về Foreground màu Trắng tô tiếp cho đến khi xong việc. 
Bước 9: Giảm Opacity của Layer Cô dâu+voan bên dưới (Đến bước này Layer ấy chỉ còn hiện riêng hình Voan trên Image của Giao diên Photoshop mà thôi ) bằng cách kéo thanh trượt phía trên, góc bên phải Palette Layer qua trái tới mức phù hợp ( cứ kéo qua lạI để đi đến quyết định cuốI cùng. Gợi ý: 80% )
Ok chưa ?

Lưu ý : Ngoài bước 1 và bước 8 buộc phải mất thời gian nhiều (các cách lọc voan khác cũng không thoát được sự tra tấn này), thì các bước còn lại (2,3,4,5,6,7,9) quá đơn giản! 
Để tiện cho các bạn vượt qua nhanh hai bước 1 và 8, tôi đã save trong file hình nguồn 2 vùng chọn:
Alpha 1 là vùng chọn của bước 1.
Alpha 2 là vùng chọn để các bạn tô màu trắng cho lộ diện đầy đủ tóc, đầu, mặt. . . của cô dâu trong bước 8. Muốn lấy từng vùng chọn đã save ấy ra, bạn thực hiện theo cách sau: 
Khi bắt đầu ở bước 1 (và sau đó là tới bước 8), các bạn vào Menu Select, chọn lệnh Load Selection. Rồi trong Hộp thoại, hãy chọn Channel có tên Alpha tương ứng (Alpha 1) và nhấp nút OK. Sau khi đã có vùng chọn, bạn nhớ gán Feather 2px cho vùng chọn ấy trước khi sử dụng. Vậy là công việc thử nghiệm diễn ra nhanh thật nhanh đúng không bạn?
Nếu bạn làm đúng theo trình tự từ bước 1 đến bược 9 trên, chắc là bạn sẽ thành công với tutorial này. Chúc vui.


--------------------------------------------------
Cắt phông màu cực nhanh


Mở một ảnh có phong màu xanh như thế này, chuyển về Layer 0 Làm theo hướng dẫn trong ảnh
 
Ta được như thế này và click ok là xong.
Ghép vào nền tuỳ thích.

Phần mềm này các bạn mua ngoài soft nhiều lắm. Tên phần mềm là: Ultimate AdvantEdge

Tách tócTạo 2 layer coppy và để chế độ overlay chuyển sang trắng đen sau đó kết hợp 2 cái lại
Chọn layer Trắng đen và bắt đầu quét brush [Chuyển Cọ Về Overlay ]


Invite levels

Bắt đầu xóa màu vào ngay mặt 

Sau đó select tất cả hình và chọn copy merged
Đè phím Alt và click vào layer mask như hình 

Chuyển layer mask về chế độ ẩn
http://[img]http//i234.photobucket.com/albums/ee247/boydatinh15tp/select-hair-8.jpg%5B/IMG%255D


Bao quanh vùng người chừa phần tóc ra và dùng 
Filter > Blur > Gaussian Blur
a 1- to 2-pixel Radius Blur Đến layer mask
Kéo levels cho nó sáng lên

Tạo 1 layer levels mới và giảm nó về tối

Lúc này layer cùa mình là màu trắng di chuyến nó về tối và ta có kết quả 

Chúc các bạn thành công
Tách nền mái tóc rối
  • Bài tập này sẽ hướng dẫn bạn tách tóc rối ra khỏi nền bằng phần mềm Fluid Mask , phần mềm này bạn dễ dàng tìm thấy trên diễn đàn của dohoavn.net
  • Nhanh, gọn, đẹp - đó chính là Fluid Mask

Tách tóc bằng ColorRange


Tách nền cho ảnh dùng MaskPro

Nhận xét:
- Rõ ràng ở đây ko thể dùng công cụ Path để tách vì phần tóc quá phức tạp.
- Dùng Extract cũng ko ổn, Extract rất khó kiểm soát được kết quả tách. Nó chỉ hoạt động tốt khi đối tượng có ít màu hoặc màu đặc. Với tóc mảnh như trường hợp này tôi đoán dùng Extract nó sẽ đứt tóc tùm lum. Thử xem nào: 

Vậy trường hợp này ta sẽ dùng MaskPro để cắt.
Minh họa dùng Photoshop CS và MaskPro 3.1:

B1: Double-click vào layer background để chuyển thành layer 0, sau đó lót ảnh nền cần thay thế vào nằm dưới layer 0. (Làm điều này để ta thấy được kết quả tách áp dụng ngay với nền đã chọn).

B2: Đứng tại layer 0, gọi chương trình MaskPro. Filter > Extensis > Mask Pro 3. Giao diện chương trình

B3: Định nghĩa màu Keep và Drop:
(Màu Keep: là những màu của đối tượng cần giữ lại, màu Drop: là những màu của nền cần xóa)
- Đầu tiên tôi định nghĩa màu Drop, đó là màu nền trắng. Chọn công cụ Drop Eyedropper (O) click vào vùng nền trắng, sau đó thấy rằng màu nền trắng đã được đưa vào bảng Drop
.

- Sau đó định nghĩa màu Keep. Chọn công cụ Keep Eyedropper (I), giữ Shift click vào các màu khác nhau trên vùng tóc của cô gái. Các màu trên tóc cô gái đã được đưa vào bảng Keep.

B4: Xóa nền
- Sau khi đã định nghĩa màu Drop và màu Keep cho ảnh, ta bắt đầu công việc tách nền. Trước tiên ta nên chuyển sang chế độ view Composite (View > Mode > Composite). Lí do là ở chế độ này khi xóa nền ta sẽ thấy ngay layer bên dưới (chính là layer background cần thay thế)  trực quan hơn. Nếu ko dùng chế độ này thì nền được xóa được thể hiện trong suốt (ô vuông ca rô) rất khó thấy được kết quả (đối tượng có "ăn" với nền mới hay ko)
- Ta dùng công cụ Magic Brush (M) để xóa nền. Thao tác: kéo công cụ Magic Brush dọc theo vùng biên giữa tóc và nền. Phần màu Drop (nền) đã định nghĩa trước sẽ bị xóa, Phần màu Keep (tóc) sẽ được giữ lại.

Vì màu Keep và màu Drop ở từng vùng ảnh sẽ khác nhau nên sau khi đã xóa được nền của ảnh phần mái tóc, ta tiếp tục định nghĩa lại màu Keep và màu Drop (dùng lệnh Create New Drop Set - Create New Keep Set) cho các vùng ảnh khác, rồi dùng Magic Brush để xóa tiếp nền ở các vùng ảnh đó.

Sau khi đã hoàn tất xóa nền, nhấn Ctrl + S để apply và trở lại Photoshop. Nhận thấy ở 1 số chỗ, phần biên giữa ảnh và nền có màu hơi trắng trắng ko được ăn với nền màu sậm, ta dùng công cụ Burn (50%, Highlights), sử dụng cọ nhỏ draw dọc theo các biên trắng để làm tối các biên ấy lại cho ăn nền hơn.

Kết quả:

Chú ý: Phần quan trọng nhất trong MaskPro chính là bảng Tool Option. Khi dùng công cụ Magic Brush để xóa nền, ta phải chỉnh Tool Option cho hợp lý ở từng vùng ảnh thì nền xóa mới được đẹp. Tool Option gồm các thông số:
+ Brush Size: điều chỉnh kích cỡ brush.
+ Brush Edge: điều chỉnh độ mềm (cứng) của cọ.
+ Transition: điều chỉnh độ chuyển mềm (cứng) giữa vùng biên đối tượng và nền.
+ Threshold (thông số quan trọng nhất): Threshold càng cao thì khi kéo Magic Brush đối tượng được giữ lại càng nhiều (giữ chi tiết hơn nhưng sẽ bị cứng). Threshold nhỏ thì đối tượng sẽ bị xóa nhiều hơn (mượt hơn)

Rất khó giải thích ý nghĩa của các thông số này, khi làm thực tế, thử các thông số khác nhau, các bạn sẽ thấy được hiệu quả. Dùng quen sẽ có kinh nghiệm. Chẳng hạn trong bức ảnh trên, ở vùng tóc quá mảnh thì phải cho brush nhỏ, mềm, transiton mềm và Threshold lớn để giữ chi tiết, ko làm đứt tóc. Còn ở phần quần áo dễ xóa nền thì cho brush lớn để xóa nhanh, transition cứng 1 chút. Nếu đang cắt nền mà thấy chi tiết bị mất thì Ctrl + Z, tăng Threshold lên v.v…

Tóm tắt:
Xóa nền cho ảnh = MaskPro gồm các bước sau:
+ Định nghĩa các màu Drop và màu Keep.
+ Chỉnh các thông số Tool Option hợp lý rồi dùng Magic Brush để xóa nền.
+ Lập lại 2 bước trên nếu ảnh có nhiều vùng màu khác nhau.
+ Apply.
+ Dùng công cụ Burn (làm tối) or Dodge (làm sáng) trong PS để đối tượng đã tách nền ăn với nền mới hơn.

Đây là các bước cơ bản, cần thiết nhất trong MaskPro để tách nền, các bạn có thể tham khảo thêm file "Mask Pro 3.0 User Guide.pdf" hướng dẫn rất chi tiết có sẵn sau khi cài đặt để hiểu rõ thêm các công cụ và khám phá thêm các tính năng nâng cao khác, chẳng hạn như làm sau tách được các đối tượng bán trong suốt - transparent object (như bong bóng xà phòng), đem qua nền mới?!

MỘT SỐ KINH NGHIỆM CỦA TÁC GIẢ NÀY

CÁC PHƯƠNG PHÁP TÁCH NỀN KHÁC

Như các bạn đã thấy, MaskPro tách nền theo phương thức phân biệt màu của đối tượng và màu nền. Chính vì vậy nếu ảnh có màu nền và màu đối tượng rất gần nhau thì MaskPro bó tay. Ở đây tôi giới thiệu thêm 1 số cách tách nền thông dụng khác, mỗi loại có ưu khuyết điểm riêng, tùy vào ảnh cụ thể, chọn công cụ phù hợp sẽ đỡ mất thời gian.

1. Dùng công cụ path: Công cụ chuẩn, thường được sử dụng nhất
Ưu điểm:
+ Kiểm soát được kết quả.
+ Đường cắt rất đẹp và chuẩn, ko bị xù xì ở biên.
+ Có thể tách nền các ảnh có độ tương phản thấp giữa màu nền và màu đối tượng cần tách (màu gần giống nhau). ==> đây là khuyết điểm của tất cả các công cụ tách nền khác (Extract, Corel KnockOut, MaskPro)
Khuyết điểm:
+ Vẽ path mất nhiều thời gian.
+ Ko tách được các đối tượng có đường biên mảnh, nhấp nhô như lông, tóc. Gặp các ảnh loại này, dùng Path chỉ có nước... "tém gọn" 

2. Dùng lệnh Extract:
Ưu điểm:
+ Tách ảnh nhanh.
+ Tách được các đối tượng mảnh như lông, tóc.
Khuyết điểm:
+ Rất khó kiểm soát được kết quả. Thông thường khi tách ảnh xong, phải dùng thêm công cụ History Brush để sửa.
+ Chỉ dùng được Extract khi đối tượng cần tách có ít màu hoặc tốt nhất là màu đặc.

3. Dùng Plugin Corel KnockOut:
Có thể nói đây là công cụ nâng cấp của lệnh Extract vì nó cũng sd cùng 1 phương thức như Extract. Mặc dù đã được bổ sung thêm 1 số công cụ hỗ trợ thêm nhưng nó cũng mắc khuyết điểm lớn như Extract là rất khó kiểm soát được kết quả. Ngoài ra các công cụ trong Corel KnockOut ko được trực quan mấy, rất khó sử dụng.

4. Dùng Plugin MaskPro:
Ưu điểm:
+ Kiểm soát được kết quả.
+ Tách được các đối tượng mảnh như lông, tóc.
+ Tách được nền và đối tượng có nhiều màu.
Khuyết điểm:
+ Màu giữa đối tượng cần tách và nền ko được quá giống nhau.

Ngoài ra còn nhiều cách nữa như dùng Mask (mặt nạ) hoặc các công cụ select kiểu Shift + click chọn màu, eraser. Các cách ấy ko phải là cách chuẩn vì chỉ áp dụng được trong 1 số rất ít trường hợp, chẳng hạn như áp dụng cho các hình vẽ nét, màu đặc, màu ko chuyển tiếp. Nếu áp dụng cho ảnh chụp thì ko nên dùng các cách ấy, tách xong sẽ thấy các biên bị xù xì, ko đạt yêu cầu.


Tách làn khói thuốc ra khỏi nền

Bài tập này sẽ hướng dẫn bạn tách làn khói thuốc ra khỏi nền bằng phần mềm Fluid Mask , phần mềm này bạn dễ dàng tìn thấy trên diễn đàn của dohoavn.net 
  

TÁCH ĐỐI TƯỢNG RA KHỎI NỀN BẰNG LÊNH EXTRACT

1.) Mở 1 bức hình bạn cần tách ra trong photoshop

2.) Vào Filter > Extract , giao diện sẽ như hình dưới . Bạn hãy nhấn B để chọn công cụ Edge hightlight Tool sau đó vẽ đường tô bọc lấy đối tượng muốn tách , nên để 1/2 đường xanh kia nằm trên đối tượng và 1/2 đường xanh kia nằm ngoài đối tượng . Sau đó nhấn G để dùng công cụ Fill tool đổ màu vào phần đối tượng sẽ giữ lại . Hình

3.) Nhấn Vào nút Preview để xem thử kết quả , nếu ưng ý thì OK

4.) Sau đó ghép nó vào 1 cái nền nào đó tuỳ các bạn , đây là sản phẩm của tôi

 

TÁCH ĐỐI TƯỢNG RA KHỎI NỀN BẰNG COLOR RANGE

 

1.) Tải hình gốc này về tập làm.

2.) Bây giờ tôi muốn tách phần bông hoa ra thôi , nếu như sử dụng Pen tool thì đó là một tai họa , do đó cách này phần nào sẽ giúp bạn làm tốt công việc của mình
+ Vào Select > Color Range

. Thông số chọn từ 90 > 95

+ Kích chọn nút Image như hình trên
3.) Do tôi muốn tách phần bông hao nên tô rê chuột ra ngoài - lúc này chuột sẽ là công cụ Eyedroper , kích chuột vào vùng màu trắng của bông hoa - hình

Sau đó nhấn OK bạn sẽ được các đường chọn bao quanh bông hoa
4.) Kích vào nút icon Như hình để tạo layer Mask

khi layer mask tạo ra thì mọi hình nằm ngoài vùng chọn sẽ bị xóa
5.) Nếu bạn thử ghép nó vào 1 cái nền nào đó thì bạn sẽ thấy còn nhiều phần rác bên ngoài - như hình này :

6.) Nhấn vào layer chính chứa bông hoa 
sau đó nhấn E để dùng công cụ Eraser Tool và xóa các phần rác bên ngoài

đây là kết quả

 

Tách hình bằng Filter KnockOut

KỸ THUẬT TÁCH ĐỐI TƯỢNG RA KHỎI NỀN BẰNG PATH

Đây là hình gốc các bạn có thể tải về tập làm

1.) Mở hình này ra 

Sau đó dùng công cụ magentic lasso tool để vẽ đường bao quanh cho đối tượng . Ở đây tôi sẽ tiến hành tách hình cô gái ra khỏi nền

Nói sơ qua về tác dụng của công cụ này nhé : Công cụ này sẽ tạo ra các đường liền mạch dính liền vào các vùng ảnh có màu giống nhau . 
2.) kích và rê chuột để bao quanh hình cô gái . Nếu bạn muốn tạo ra 1 điểm dừng ( điểm chốt - tại vị trí ô vuông ) thì các bạn hãy kích chuột trái 1 lần . 

Các bạn sẽ bao bọc hình cô gái như thế này 

+ Sau khi bạn nối điểm ô vuông đầu và ô vuông cuối lại với nhau thì nó sẽ như thế này

3.) Chọn công cụ Pen ( P ) sau đó kích chuột phải và chọn make work path

4.) Hộp thoại Make work path hiện ra - các bạn hãy gõ giá trị là 1 vào ô khai báo

5.) Chọn công cụ Pen tool có dấu cộng ở bên cạnh - sau đó kích 1 lần vào đường Path 

bạn sẽ tạo ra được các điểm chốt (các ô vuông )

6.) Nếu bạn muốn căn vị trí và điều chỉnh đường path thì bạn hãy làm như sau .
Vẫn sử dụng công cụ Pen có dấu cộng - kích chuột vào 1 ô vuông ( điểm chốt ) sau đó kéo nó ra vị trí khác - sau đây là ví dụ về cách điều chỉnh của tôi 

đường path sẽ được xê dịch như thế này .

7.) Bây giờ làm như sau để đưa đường path bao quanh khuôn mặt cô gái . Tôi làm như sau
+ Tôi sẽ phải xác định được các điểm chốt trên sống mũi của cô gái - tôi xác định như sau- tại cị trí các ô màu trắng

8.) Dùng công cụ Pen có dấu + , sau đó kích chuột vào 1 điểm bất kì trên đường path - lúc đó bạn sẽ thêm vào đường path 1 điểm chốt , sau đó xê dịch đường path tôi sẽ có như thế này ( tại đây - tôi tại thêm 1 điểm chốt trên đầu sống mũi của khuôn mặt cô gái ( nói chung các bạn phải mò nhiều thì mới quen )

9.) Tiếp tục tạo ra các điểm chốt - sau đó xê dịch chúng sao cho chúng bao bọc lấy khuôn mặt của cô gái như hình

10.) Trong quá trình tạo ra các điểm neo - sẽ cs nhiều điểm neo gây ra khó khăn cho các bạn - ví dụ ở đây ( phần lưng của cô gái ) có quá nhiều điểm neo , tôi muón xóa 1 điểm neo tại vị trí tôi đánh dấu

tôi làm như sau : Chọn công cụ Pen có dấu trừ (-) . Sau đó kích vào điểm neo mà tôi muốn loại bỏ . Sau khi loại điểm neo trên tôi được như thế này

+ Nhưng nếu như các bạn gặp phải trường hợp đường path bị cong như trên hình - thì hãy kích chuột vào thanh ngang có điểm mú màu trắng hoặc màu đen - sau đó kéo nó để cho đường path chuyển động theo ý mình - xem đoạn film sau nhé

 

11.) Đây là kết quả của tôi sau khi chỉnh sửa bao bọc

12.) Kích chuột phải chọn Create Vector Mask - việc làm này sẽ loại bỏ những vùng ảnh nằm ngoài đường path

Kết quả sẽ thế này :

Muốn loại bỏ các điểm neo - các bạn hãy kích chuột vào layer như hình

Kết quả như thế này - ( Tôi có thêm 1 layer màu đen để làm cho ảnh cô gái nổi bật hơn )

--------- Đây là kết quả cuối cùng sau khi tách hình cô gái ra khỏi nền bằng công cụ Pen tool kết hợp với Lasso tool

 

 

 


Nhắn tin cho tác giả
Trần Đức Nam @ 22:41 21/08/2011
Số lượt xem: 2863
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến