Chào mừng quý vị đến với ĐÔI BỜ HIỀN LƯƠNG.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > THẾ GIỚI SỐ > Chỉnh sửa ảnh KTS >

"Pháp sư" Photoshop tròn 20 tuổi

Một bức ảnh được biến tấu bằng Photoshop - Ảnh: Internet

 

 

HỌC PHOTOSHOP CS4 CĂN BẢN :: KIẾN THỨC CÔNG NGHỆ

 

Một sự khởi đầu vào năm 1987 khi Thomas Knoll viết một phần mềm hiển thị ảnh màu xám (grayscale - mỗi điểm ảnh được lưu trữ bằng 8-bit) trên các màn hình chỉ hiển thị được các điểm ảnh (pixel) màu trắng hay đen. Sau đó, Thomas Knoll cùng người anh trai của mình là John Knoll đã đăng ký bản quyền cho phần mềm với tên gọi là Barneyscan vào năm 1988 và đổi tên thành Adobe vào năm 1989. Cái tên Adobe Photoshop chính thức có mặt vào năm 1990 với phiên bản đầu tiên chỉ dành cho máy Mac.

 

Thomas Knoll và John Knoll. Hiện nay Thomas Knoll vẫn tiếp tục làm việc tại Adobe, còn John Knoll làm việc trong lĩnh vực hiệu ứng ảo tại Industrial Light and Magic, nơi xử lý các hiệu ứng cho các phim như Star Wars, Cướp biển Caribe và cả bộ phim Avatar.

 

Qua thời gian, sự phát triển của công nghệ đồ họa cho phép người ta có thể cắt rời những thành phần của một bức ảnh và ghép sang một ảnh khác hoặc hiệu chỉnh cấp độ ánh sáng và những đường cong. Photoshop cũng nhanh chóng đưa những chức năng đó vào làm “của riêng”, cải tiến giao diện sử dụng và đặc biệt là phân chia thành nhiều lớp (layer - bắt đầu có mặt trong Photoshop 3.0) để có thể xử lý tốt hơn cho từng thành phần như ký tự, hình ảnh… Photoshop bắt đầu được giới nhiếp ảnh chú ý và sử dụng để sửa chữa những sai sót về kỹ thuật của các ống kính.

Đối tượng sử dụng Photoshop lan rộng từ nhóm xử lý đồ họa sang nhiếp ảnh rồi đến giới xuất bản, nghệ thuật và quảng cáo. Photoshop còn được sử dụng trong các nghiên cứu khoa học, khoa học hình sự, chẩn đoán y khoa.

Ưu điểm của Photoshop là giúp con người trở nên quyến rũ hơn. Photoshop làm gầy thêm, các đường cong cong hơn, răng trắng sáng, da mịn màng hay cơ bắp cuồn cuộn và cả làn môi chúm chím thêm hồng.

 

Từ trên xuống là các phiên bản Photoshop 1.0, 3.0 và 7.0

 

 

Photoshop qua các thời kỳ với những thay đổi được giới thiệu qua thanh công cụ và biểu tượng (icon) - Nguồn: Internet - Click vào đây để xem chi tiết.

 

Từ phiên bản đầu tiên cho đến nay, Photoshop đã không ngừng thay đổi, tập trung vào khả năng xử lý tự động cho các tiến trình xử lý khó khăn mà trong các phiên bản trước đó phải qua rất nhiều thao tác mới có thể thực hiện. Tuy vậy, Photoshop cũng đối mặt với những khó khăn khi guồng quay công nghệ tiếp tục biến chuyển như sự phát triển của các thiết bị máy tính cầm tay nhỏ gọn hơn, netbook, tablet hay điện toán đám mây. Phiên bản Photoshop trực tuyến (Photoshop.com) hay Photoshop dành cho các thiết bị động như iPhone bắt đầu được cho ra mắt và có thể sẽ là một khởi đầu mới cho phiên bản Photoshop tinh gọn dành cho các thiết bị số cầm tay.

20 năm qua những phiên bản cải tiến, Photoshop đã trở nên mạnh mẽ và đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống công nghệ, cung cấp công cụ cho sự sáng tạo để có thể tạo ra các bức ảnh tuyệt vời nhất. Photoshop đã phá vỡ những hạn chế của trí tưởng tượng, những lằn ranh về văn hóa. Có thể nói Photoshop là một trong những sản phẩm công nghệ thành công và có sức ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

 

Đoạn clip vui cho thấy sức mạnh của Photoshop có thể biến ảo không thể thành có thể - Nguồn: YouTube

 

Một số hình ảnh được biến tấu từ “phép thuật” của Photoshop (Nguồn: Internet)

 

Cả đại dương rẽ sóng cho đoàn xe của ông Môi-ê
Chú ếch và vỏ cam
Trí não con người cũng được xem như là một quyển sách chứa đựng thông tin

 

THANH TRỰC

 


Nhắn tin cho tác giả
Trần Đức Nam @ 22:56 22/02/2010
Số lượt xem: 990
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến