Chào mừng quý vị đến với ĐÔI BỜ HIỀN LƯƠNG.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > LÀNG TRẠNG VĨNH HOÀNG - QUÊ TÔI > Chuyện trạng Vĩnh Hoàng >

CÂU CHUYỆN THỨ CHÍN: CON CHÓ ĐEN HÓA RA CON CHÓ TRẮNG

Tôi mới đi làm về, bụng đói hung, vợ tôi hiểu ý bưng ra một rá khoai lang luộc với một ấm nước chè bày ra trên bàn. Vừa lúc bụng đang đói cồn cào tôi liền cầm lên một củ, cho ngay vào miệng, cắm  nuốt ực thì cổ của tôi nghẹn lại đến tức thở. Tôi phải hót lấy cột nhà, rướn cổ mà nuốt, nhưng vấn không trôi, sẵn có ấm nước chè, tôi hấp vào một miếng rồi đánh ực một cái, khoai được trót lọt vào bụng. Rút kinh nghiệm, hễ ăn miếng nào tôi đều cho vào hớp nước lập tức đều trót lọt cả. Thế là chẳng bao lâu tôi đã xơi gần hết rá khoai, chỉ chừa lại mấy củ để dành cho con chó.

Tôi mới kêu con chó vào để cho nó ăn, con chó biết đã chực sẵn dưới chân tôi từ bao giờ. Tôi nhìn xuống, thấy lạ: rứa con chó mực của nhà miềng mô? Mà con chó trắng của nhà ai vô đây? tôi liền đập đuổi nó đi làm cho bụi bay ra, trắng cả nền nhà. Con chó trăng tự nhiên lại biến thành con chó đen của tôi.

Té ra nãy giờ tôi mải ăn mà không để ý nên bột khoai mới rơi vào con chó, làm con chó mực của tôi thành con chó trắng, rứa mà tôi tưởng con chó của ai lạc vào đây nên đã đập oan hắn.

                                                                              Hữu Chư.


Nhắn tin cho tác giả
Trần Đức Nam @ 20:56 29/05/2010
Số lượt xem: 1454
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến