Chào mừng quý vị đến với ĐÔI BỜ HIỀN LƯƠNG.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > LÀNG TRẠNG VĨNH HOÀNG - QUÊ TÔI > Chuyện trạng Vĩnh Hoàng >

CÂU CHUYỆN THỨ BẢY: CON TRÂU MẤT TUYỂN TANG

        Tôi lùa đàn trâu ở trong nhà ra mới tức thì đây, chưa phải đã băng đèo lội suối, cũng chưa phải qua rừng vượt rú, ở đây cọp beo cũng chưa thấy con mô mà con trâu đực của tôi mất tuyển tang? Chỉ còn lại mấy mạ con trâu choai đây thôi.

        Tôi chạy qua nhà hàng xóm nhờ họ đi tìm giúp. Họ bao đồng lội suối lục lọi khắp xứ rú rừng chẳng thấy tăm hơi con trâu ở đâu cả, đành quay về.

       Tôi thất vọng lủi thủi đi qua vườn sắn, ngó về phía xa có  cái gì như cặp sừng trâu chổng lên mà không thấy bóng dáng con trâu ở mô cả. Tôi liền chạy lại gần để xem cho rõ thì ôi thôi, hầm hố ở mô đây? ai đào từ bao giờ báo hại con trâu của tôi sụp xuống.

       Tôi chạy đi kêu hàng xóm tới giúp. Họ phụ nhau đào đào, bới bới một chặp mới kéo được con trâu của tôi lên khỏi hầm.

       Con trâu của tôi là con trâu đen mà nay hoá ra con trâu bạc, tôi nói đây không phải là con trâu tôi nhưng xem ra hắn có vẻ thân thiện và mến tôi lắm. Tôi nghĩ “ hắn mới sập hầm mà sao đổi màu nhanh thế?”. Rứa là tôi nhảy phóc xuống hầm xem thử, hóa ra chẳng có ai đào hầm hố gì ở đây cả mà đây là ruột củ sắn lối từ đời mô để lại, lâu ngày chừ lạo mục ruỗng ra, trâu tôi không cẩn thận dẫm phải mới sập xuống. Bột sắn khô dính đầy vào người lạo nên trâu đen mới hoá trâu bạc. Rứa mà tôi cứ tưởng con trâu đã mất tuyển tang.

                                                                                 Hữu Chư.


Nhắn tin cho tác giả
Trần Đức Nam @ 20:49 23/05/2010
Số lượt xem: 1424
Số lượt thích: 0 người
Avatar
Sau thời gian ngắt quãng khá lâu vì bận công tác, thư mục CHUYỆN TRẠNG VĨNH HOÀNG tạm thời bị gián đoạn, nay được sự giúp đỡ của cô Trần Thị Thu - HT Trường Tiểu học Vĩnh Tú là con bác Trần Hữu Chư - "họa sĩ nông dân" và " nhà sưu tầm chuyện trạng không chuyên", một phần "kho chuyện trạng Vĩnh Hoàng" sẽ được tiếp tục đưa lên trang ĐỨC NAM - ĐÔI BỜ HIỀN LƯƠNG, rất mong sự góp ý, cung cấp thêm tư liệu để thư mục ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn.
Avatar
1 khách và 1 thành viên
Avatar

Chúc ngày nghỉ vui nha!!!!!!!!

 
Gửi ý kiến